ĐÌNH ÁNG PHAO - Nơi lưu giữ giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc

02/08/2023 17:01

Đình Áng Phao thuộc thôn Áng Phao, xã Cao Dương, huyện Thanh Oai được xây dựng khoảng thế kỷ thứ XVIII, thời vua Lê Hiển Tông. Theo bản thần phả được chép vào cuối thời Nguyễn, trong có ghi sự tích 3 vị thành hoàng làng, đình thờ Tam vị Đức Thượng Đẳng tên húy là Nhất Phong Cư Sĩ Hiển Ứng Đại Vương, Nhất phong Tri Pháp Linh Quang Đại Vương, Nhất Phong Đống Tẩy Linh Ứng Đại Vương. Năm 1991, đình Áng Phao đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Đình Áng Phao nằm ở khu vực giữa làng, mặt hướng về hướng tây nam, với lối kiến trúc độc đáo và ngay trước một giếng tròn to có tường hoa bao quanh.

Bên hữu sân là nhà văn hóa, bên tả sân là đường làng. Phần tiền tế được xây dựng vào đầu thế kỷ XXI theo kiến trúc phương đình hai tầng tám mái, phía dưới có lư hương và bia công đức.

Đình Áng Phao với kiến trúc 5 gian 2 dĩ, tường hồi bít đốc, gian giữa bày hương án và những đồ tế khí trang trọng, bên trên có hoành phi. Đại đình còn giữ được nhiều cột đại bằng gỗ lim theo đúng kiến trúc truyền thống, bên phía trên là những mảng chạm khắc gỗ tinh xảo từ thời Nguyễn. Vốn là làng nghề mộc truyền thống, nên những nét kiến trúc của đại đình được chạm khắc gỗ tinh xảo, giữ được nhiều nét cổ kính vốn có.

Phía sau hương án là hậu cung ba gian với 3 mặt là hàng hiên và cửa gỗ bức bàn, xung quanh trồng nhiều cây xanh. Mái ngói được lợp bằng ngói ri, đầu đao cong độc đáo. Trong hậu cung đình hiện là nơi lưu giữ một số đạo sắc phong thành hoàng làng có giá trị về lịch sử quý giá mang tên hiệu Cảnh Hưng thứ 44 (1784), Cảnh Thịnh 2 (1973), Tự Đức 33 (1880), Đồng Khánh 2 (1886), Duy Tân 3 (1909), Khải Định 9 (1924),… Hai bên là hai dãy nhà tả vu, hữu vi với nhiều cột đá. Đa phần kiến trúc của đình làng vẫn còn giữ được kiến trúc cổ, được gìn giữ và bảo vệ qua nhiều thế hệ người dân làng Áng Phao.