BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID -19

16/04/2023 01:20

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, nhất là trong thời gian các thôn chuẩn bị diễn ra Lễ hội làng truyền thống năm 2023, dự kiến là sẽ có sự tập trung đông người, đặc biệt là người dân sống tại các địa phương khác tham gia lễ hội, UBND xã đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc thông điệp 2K (Khẩu trang + Khử khuẩn): Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đặc biệt khi tham gia lễ hội. Bắt buộc đeo khẩu trang đối với: Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19; các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 theo Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021. Khử khuẩn: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập, đặc biệt là khi trở về từ những nơi có sự tập trung đông người, có nguy cơ lây nhiễm Covid -19.

Đối với các thôn: Đẩy mạnh việc tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là trong thời gian tham gia lễ hội truyền thống. Vận động nhân dân đeo khẩu trang khi đến nơi tập trung đông người, thực hiện việc khử khuẩn thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn hoặc cồn. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

2.  Thực hiện tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tự giác, tích cực tham gia tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch COVID-19 kịp thời, đầy đủ: Mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế

3.  Vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp về thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác: Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc COVID-19. Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

4. Nâng cao ý thức của người dân: chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu - độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng. Thực hiện việc tự xét nghiệm, tự  cách ly khi có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp; khai báo thông tin người  mắc COVID-19 theo quy định.

5. Đối với các nhà trường, cơ quan đơn vị trên địa bàn xã: định kỳ vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, thường xuyên lau, rửa, khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc.

Bảo đảm sinh hoạt trong trạng thái “bình thường mới”; thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch COVID-19 để tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.