BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN XÃ CAO DƯƠNG

30/05/2023 16:27

Mùa hè là thời điểm nắng nóng trong năm, cũng là thời điểm các em học sinh được nghỉ hè nên nhu cầu bơi lội cũng tăng cao. Trong khi đó, xã Cao Dương là địa bàn có nhiều sông, mương máng, ao hồ, vực,… nên các em học sinh thường xuyên tìm đến các khu vực này để vui chơi cũng như bơi lội, điều này thường trực nguy cơ đuối nước bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của các em học sinh. Đã có rất nhiều trường hợp đuối nước rất thương tâm của trẻ em ở nhiều địa phương do sự bất cẩn của người lớn, cũng như sự thiếu hiểu biết của các em học sinh.

Trong thời gian qua, UBND xã phối hợp các các thôn, các ban ngành đoàn thể đã tổ chức cắm biển cảnh báo nước sâu nguy hiểm, đề phòng nguy cơ phòng chống đuối nước tại nhiều điểm sông, ao hồ, vực,.. để cảnh báo nhân dân và các em nhỏ những khu vực nước sâu có nguy cơ đuối nước, tuy nhiên việc đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước cũng chưa được cao như tại khu vực Đầm Mọc Xá, khu vực ao sen Đình Cao Xá, khu vực Ao Cửa Cầu thôn Áng Phao,… hàng chiều có rất nhiều trẻ em tập trung tắm, bơi lội, nồ nghịch dưới nước mà không có sự giám sát của người lớn, không mặc áo phao, tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của các em là rất lớn.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em, phòng chống nguy cơ đuối nước, UBND xã Cao Dương đề nghị các thôn và toàn thể nhân dân thực hiện một số nội dung sau:

1. Đối với các thôn, rà soát lại các khu vực ao hồ nước sâu nguy hiểm, thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền nhân dân không tắm, bơi lội lại các khu vực này, đặc biệt là trẻ em. Thực hiện việc cắm biển Cảnh báo nước sâu nguy hiểm tại các khu vực nước sâu để tránh nguy cơ đuối nước.

2. Các gia đình cần quan tâm đến con em mình, không để con em mình không tắm, bơi lội, nhảy cầu hoặc chơi gần các khu vực nước sâu, nhất là ở các khu vực có cắm biển cảnh báo nước sâu nguy hiểm. Nên trang bị các kiến thức bơi lội, dạy bơi cho trẻ để có thể chủ động phòng tránh nguy cơ đuối nước.

(Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam)

3. Nghiêm cấm  các em nhỏ tự ý đi bơi tại các ao hồ, sông, vực khi không có sự giám sát của người lớn. Khi đi bơi cùng người lớn, phải được trang bị các dụng cụ cứu hộ như áo phao, kính bơi để đảm bảo an toàn.

Phòng chống đuối nước là trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình. Hãy luôn tuân thủ các biện pháp phòng chống đuối nước để giữ an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người!