Xã Cao Dương quyết tâm giữ vững “Chốt vùng xanh an toàn”

07/08/2021 09:50

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện Công văn số 1475/UBND – YT ngày 04/8/2021 của UBND huyện Thanh Oai về khuyến khích thành lập các đội tự quản vùng xanh tại các thôn, xóm trên địa bàn, để chủ động ứng phó với các tình huống cấp bách có thể xảy ra, dưới sự chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch covid -19 xã Cao Dương, trên địa bàn các thôn trong  toàn xã đã lập 11 "Chốt vùng xanh an toàn" nhằm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, rào chắn tất cả các đường, ngõ ra/vào thôn để kiểm soát người ra/vào thôn. không để người dân địa phương khác đi vào thôn khi không có lý do chính đáng với tinh thần “ cá nhân bảo vệ cá nhân”, “gia đình bảo vệ gia đình, thôn xóm bảo vệ thôn xóm”, nhằm giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch góp phần ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Tất cả các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã đang huy động tối đa lực lượng bao gồm: cán bộ chi thôn, cán bộ các chi hội đoàn thể và các tình nguyện viên xung phong tham gia trực chốt để duy trì hoạt động phòng, chống dịch và thường xuyên túc trực. Được nhân dân đồng tình ủng hộ và chấp hành tốt. Bên cạnh đó, tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trong xã đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ về vật chất và tinh thần của nhân dân cho lực lượng tham gia trực chốt: tặng nước uống, hoa quả, nước sát khuẩn, khẩu trang, … thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Qua đó, góp phần kiểm soát tốt tình hình, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng khi xã Cao Dương chưa có trường hợp nhiễm Covid -19, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, các lực lượng kiểm soát tại chốt làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tăng cường trách nhiệm,không quản khó khăn, vất vả, bất chấp thời tiết nắng nóng, mưa bão,… không chủ quan, lơ là, siết chặt quản lý người ra vào địa phương. Tại các chốt kiểm soát dịch tại các thôn, công tác kiểm tra đối với người và phương tiện giao thông vào địa bàn đã được các lực lượng làm việc thực hiện nghiêm túc, túc trực thường xuyên. Đồng thời, kết hợp việc tuyên truyền, khuyến cáo người dân địa phương không nên ra ngoài khi không thực sự cần thiết, thực hiện theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh một bộ phận người dân chấp hành nghiêm các quy định tại chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K trong công tác phòng chống dịch thì vẫn còn 1 bộ phận nhỏ người dân vẫn đi ra ngoài khi không cần thiết, một số người dân nơi khác không có lý do chính đáng vẫn muốn vào địa phương, không tuân thủ đúng các quy định về giãn cách xã hội.

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Cao Dương đề nghị người dân tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, quán triệt phương châm ‘‘Ai ở đâu ở đó”, gia đình cách li với gia đình, thôn các ly với thôn, xã cách li với xã, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài trên mặt trận chống dịch, thực hiện nghiêm chỉ đạo theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của thủ tướng chính phủ, Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021  của UBND thành phố, Công điện số 17/CĐ-UBND ngày 1/8/2021 củ UBND thành phố. Chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, khi đi ra khỏi nhà hoặc tới  làm việc tại các cơ quan, đơn vị cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần thực hiện khai báo y tế, liên hệ ngay với TYT xã để nhận được hỗ trợ.

Đối với lực lượng trực tại chốt phòng dịch, tăng cường kiểm tra, kiểm soát người ra/vào địa phương để đảm bảo an toàn cho người dân. Những người ra vào thôn phải xuất trình được giấy tờ chứng minh ra ngoài có lý do, các trường hợp giao nhận hàng yêu cầu phải đứng đợi ngoài chốt và yêu cầu người dân ra chốt để nhận hàng, khi ra nhận hàng phải tuân thủ nghiêm túc việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc.

Ý thức và trách nhiệm người dân trong lúc này vô cùng quan trọng, ra đường khi không cần thiết lúc này có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, chính vì thế, BCĐ phòng chống dịch xã Cao Dương cần sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân với cộng đồng, chính quyền trong công tác ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.