Xã Cao Dương tập trung cao cho công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên

12/09/2021 17:18

Thực hiện kế hoạch số 442/KH-UBND của UBND huyện Thanh Oai về xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin Covid -19 cho người dân trên địa bàn huyện với mục tiêu xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân một cách an toàn, hiệu quả và tổ chức tiêm chủng hoàn thành mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những người đủ thời gian.

UBND xã, BCĐ phòng chống dịch xã đang tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dung tối đa thời gian vàng trong thời gian giãn cách xã hội để tập trung phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, kịp thời cách ly đồng thời tổ chức tiêm chủng vắc xin covid cho toàn thể người dân trong xã từ đủ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho những người đủ thời gian.

Để thực hiện thần tốc mục tiêu tới ngày 15/9/2021 thực hiện theo đúng tiến độ, kế hoạch của UBND huyện Thanh Oai về lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin Covid -19,  đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người dân trên địa bàn xã, xã Cao Dương đang triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện phá, huy động toàn thể lực lượng để thực hiện nhiêm vụ

Với phương châm "thuốc về đến đâu, tiêm ngay đến đó", Trạm y tế xã cũng như các ban ngành, đoàn thể, các thôn đã làm việc hết sức mình để lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 và tiêm vắc xin đồng loạt cho người dân.

Tại điểm tiêm chủng, đều đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch theo quy định, bố trí bảo đảm 1 chiều, có sẵn bàn đón tiếp, bàn khám phân loại, khu vực tiêm, khu vực chờ và khu vực theo dõi 30 phút sau khi tiêm chủng. Người dân tới tiêm đều tuân thủ quy định "5K" của Bộ Y tế

Tính đến 5h chiều ngày 11/9, toàn toàn xã đã tiêm được trên 4.200 mũi 1 vắc xin. Riêng trong 2 ngày 10 – 11/9 Trạm y tế xã đã tổ chức tiêm chủng cho 1.500 mũi vắc xin cho người dân trong toàn xã. Hiện tại chưa ghi nhận sự cố bất thường và tai biến sau tiêm chủng.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, hiện nay việc lấy mẫu xét nghiệm đang được tích cực thực hiện tại nhà văn hóa thôn Đa Ngư, Nhà văn hóa thôn Mục xá và thôn Thị Nguyên cho người dân tại các thôn trên, đối tượng lấy mẫu xét nghiệm là mỗi hộ gia đình đại diện 1 người. Việc lấy mẫu xét nghiệm, được đảm bảo giãn cách trong quá trình lấy mẫu, người dân đến lấy mẫu được ghi danh sách, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi thực hiện. Lực lượng làm nhiệm vụ hướng dẫn người dân xếp hàng đợi, đi theo đúng lối ra, vào để tránh trường hợp lây nhiễm chéo, hạn chế nguy cơ điểm xét nghiệm có thể trở thành ổ dịch. Tính  đến 5h ngày 11/9 số mẫu xét nghiệm đã lấy được: 765 mẫu, hiện chưa có kết quả xét nghiệm. Trong ngày mai, 12/9, BCĐ PCD xã, trạm y tế và các lực lượng tham gia sẽ tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Cao Xá và Áng Phao

Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tích cực như thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn,… thì việc tiêm  vaccine phòng Covid-19 ngày càng trở nên cấp bách. Tham gia tiêm chủng, xét nghiệm là trách nhiệm, quyền lợi của mỗi người. Nó không chỉ giúp bảo vệ chính mình mà còn góp phần bảo vệ cộng đồng và những người xung quanh. Vì vậy, mỗi người dân Cao Dương cần tự giác chấp hành các quy định phòng chống dịch, sắp xếp thời gian, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm và đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi có thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã. Đặc biệt trong đợt này, việc tiêm vắc xin được ưu tiên cho những người cao tuổi trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền vì nếu như dịch bùng phát thì họ sẽ là những người có tỷ lệ tử vong cao (khoảng 33%), chính vì thế, BĐC PCD xã đề nghị các thôn, các gia đình, người dân vận động, tuyên truyền người dân trong thôn và người thân của mình, nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện việc tiêm chủng Vac-xin Covid 19 để làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Càng nhiều người được tiêm vaccine thì sẽ nhanh chóng tạo miễn dịch trong cộng đồng và cuộc sống bình thường sẽ càng sớm trở lại.

Cùng với đó, UBND xã, BCĐ PCD xã cũng yêu cầu các thôn, người dân thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu xét nghiệm covid -19 để kịp thời phát hiện các trường hợp lây nhiễm, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh ra khỏi cộng đồng. Việc duy trì xã Cao Dương có thể là vùng xanh an toàn hay không, phụ thuộc vào ý thức, sự chung tay vào cuộc của toàn thể các lực lượng, các thôn và toàn thể nhân dân trong toàn xã, hãy cùng chung tay giữ vững xã Cao Dương thành vùng xanh an toàn.