Xã Cao Dương tổ chức tiếp tục ra quân thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết đợt 5 năm 2021

23/09/2021 08:10

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đang tăng nhanh và bùng phát ở nhiều địa phương, ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng. Tại xã Cao Dương, tới nay đã ghi nhận 30 trường hợp mắc sốt xuất huyết đã tới khám và điều trị tại bệnh viện và nhiều ca tại cộng đồng, vẫn đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị nên công tác phòng bệnh là rất quan trọng. Nhằm khống chế không để dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng trên địa bàn xã Cao Dương, UBND xã, BCĐ PCD xã Cao Dương tổ chức ra quân chiến dịch phun thuốc diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết đợt 5 năm 2021 với sự tham gia của cán bộ y tế xã, cán bộ các ban ngành, đoàn thể xã, thôn, lực lượng cộng tác viên, đoàn viên thanh niên, nhân dân địa phương.

Trong ngày 23/9/2021 chiến dịch diệt bọ gậy được triển khai tại thôn Cao Xá, Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Cao Dương và trạm y tế xã đã thành lập 12  tổ, đi tới 08 ngõ, xóm với trên 700 hộ dân. Qua thực tế, vẫn còn nhiều gia đình, thậm chí có nhiều gia đình  có người sốt xuất huyết vẫn chưa thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy, vẫn còn tình trạng vẫn còn có nhiều dụng cụ chứa nước chưa được thả cá, các chai nhựa, vỏ lon, lốp xe, vẫn chưa được lật úp, có nhiều loăng quăng, điều này tiềm ẩn rất lớn nguy cơ bùng  phát dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng.  Cán bộ Y tế xã được phân công cùng với cán bộ các ban ngành, đoàn thể và cộng tác viên y tế thôn tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các hộ gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, bao gồm: Phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, cọ rửa các vật dụng chứa nước có lăng quăng, bọ gậy, thả cá vào vật dụng chứa nước lớn, lật úp các dụng cụ không sử dụng hoặc ít sử dụng như xô, chậu, bát, máng nước..., thu dọn chai, lọ, lu, lốp xe, vỏ dừa...thả Apat vào các ang nước, bồn hoa, cây cảnh; Duy trì các hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy thường xuyên, hàng tuần; Ngủ màn, xua, diệt muỗi bằng bình xịt, rèm tẩm hóa chất, diệt muỗi ở cửa ra vào, cửa sổ hoặc sử dụng vợt điện để phòng chống muỗi đốt; Tích cực phối hợp với TYT trong các đợt phun hóa chất phòng dịch.

Thông qua chiến dịch ra quân diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống Sốt xuất huyết, nhằm góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy để chủ động phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết một cách hiệu quả nhất, với phương châm: “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có Sốt xuất huyết”.