Bài tuyên truyền về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025

25/03/2024 08:22

Xã Cao Dương là xã ven sông đáy ngành nghề chủ yếu của người dân trong xã là sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Xã có 04 làng được công nhận là làng nghề truyền thống. Trung tâm xã giáp đường tỉnh lộ 429 đi ra quốc lộ 21B cách trung tâm Hà Nội 30km về phía nam, Cao Dương có vị trí tương đối thuận lợi, phía bắc giáp xã Phương Trung, phía tây giáp huyện Chương Mỹ, phía đông giáp xã Dân Hòa, phía nam giáp xã Hồng Dương, Xuân Dương. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên: 4,58km2. Toàn xã có 12.444 nhân khẩu sinh sống trên địa bàn 07 thôn.

Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã; Kết luận số 48-KL/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực h0iện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030; Nghị quyết số 595/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; Chỉ thị số 37-CT/HU ngày 12/3/2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Oai về lãnh đạo, chỉ đạo việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Thanh Oai giai đoạn 2023-2025; Kế hoạch số 178/KH/HU ngày 18/3/2024 của Huyện uỷ Thanh Oai về thông tin tuyên truyền về thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Thanh Oai, giai đoạn 2023 – 2025

Theo đó, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã cấp xã là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước; sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã có quy mô nhỏ thành đơn vị hành chính có quy mô lớn hơn sẽ tạo điều kiện tập trung được các nguồn lực về đất đai, dân số, mở rộng không gian để quy hoạch, tập trung đầu tư mở rộng sản xuất theo hướng hiện đại, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên, vị trí địa lý để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng...Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã sẽ tạo ra thay đổi tích cực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước.

Căn cứ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện Thanh Oai giai đoạn 2023-2025, theo đó Thị trấn Kim Bài, xã Kim An, xã Kim Thư sẽ sát nhập thành một đơn vị hành chính, xã Cao Dương, xã Xuân Dương sẽ sát nhập thành một đơn vị hành chính mới.

Để thực hiện thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện Thanh Oai giai đoạn 2023-2025 Đảng uỷ xã Cao Dương đã ban hành các Nghị quyết, công văn lãnh đạo, chỉ đạo; ra quyết định thành lập, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo, các tổ giúp việc thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Uỷ ban nhân dân xã đã ban hành kế hoạch và tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, quyết định thành lập 07 tổ lấy ý kiến cử tri ở 07 thôn và tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023- 2025 thực hiện việc niêm yết công khai tại các thôn hết ngày 25/3/2024.

Để cử tri và nhân dân trên địa bàn xã nắm rõ về Đề án sắp xếp và việc lấy ý kiến cử tri, đề nghị các đồng chí lãnh đạo các thôn, các đồng chí cán bộ, Đảng viên, các ban ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận về chủ trương sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính, đề nghị mỗi cử tri trong xã nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, thể hiện sự đồng nhất cao trong việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn.

Sự đồng thuận của mỗi cử tri trong việc thực hiện chủ trương sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã của Đảng và Nhà nước góp phần xây dựng đơn vị hành chính mới hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, với mục tiêu dân giàu, phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.