Xã Cao Dương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kế hoạch tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm toàn dân

12/09/2021 17:25

Thực hiện kế hoạch số 442/KH-UBND của UBND huyện Thanh Oai về xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin Covid -19 cho người dân trên địa bàn huyện với mục tiêu xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân một cách an toàn, hiệu quả và tổ chức tiêm chủng hoàn thành mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những người đủ thời gian.

Để thực hiện thần tốc mục tiêu tới ngày 15/9/2021 hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên và lấy mẫu xét nghiệm cho nhân dân trên địa bàn, xã Cao Dương đang tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân với phương châm vaccine về đến đâu tiêm hết đến đó, đảm bảo an toàn, hiệu quả.  Với tinh thần địa phương phải nỗ lực cố gắng cao nhất, không có ngày nghỉ nhưng phải bảo đảm các điều kiện cần thiết, đảm bảo yếu tố an toàn phòng, chống dịch cho lực lượng tham gia và người dân, tránh lây nhiễm chéo. Xã Cao Dương đang thần tốc thực hiện song song hai nhiệm vụ là vừa lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và đồng thời triển khai hoạt động tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Tại điểm tiêm trường mầm non xã, từ sáng sớm đến có rất đông người dân đến chờ được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đặc biệt, người trên 65 tuổi rất phấn khởi khi được đi tiêm phòng. Mặc dù có một chút lo lắng nhưng ai cũng vui khi được Nhà nước quan tâm chăm lo để bảo vệ trước dịch bệnh Covid-19.

Tại điểm tiêm, nhằm hạn chế tập trung đông người, TYT xã đã lập danh sách phân chia các đối tượng tiêm theo khung thời gian cụ thể, yêu cầu khi đi tiêm phải tuân thủ tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, BCĐ PCD đã triển khai các biện pháp thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, bố trí điểm tiêm theo quy tắc một chiều, từ bàn đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn trước tiêm, bàn khám sàng lọc đến bàn tiêm... Ngoài ra, cũng đảm bảo đầy đủ nhân lực trong việc hướng dẫn, tiếp đón, khám sàng lọc, tư vấn, thực hiện tiêm và theo dõi sau tiêm theo quy định, đảm bảo an toàn trong các ngày tiêm với mục tiêu “ tiêm đến đâu, an toàn đến đó”. Các bác sĩ, nhân viên y tế còn dặn dò chi tiết người dân  sau tiêm cách nhận biết triệu chứng bất thường khi về nhà, đồng thời cung cấp đầy đủ số điện thoại cho người dân, khi có gì bất thường phải báo ngay cho nhân viên y tế. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của TYT,  toàn thể người dân Cao Dương chung yên tâm, phấn khởi tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19, chung tay thực hiện mục tiêu xây dựng hệ miễn dịch cộng đồng.

Trong công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 trên địa bàn xã, ngày hôm nay 12/9 BCĐ PCD xã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại 3 thôn : Áng Phao, Cao Xá,và thôn Mới. Việc thực hiện lấy mẫu đã được thực hiện ngay từ sáng sớm tại các điểm lấy mẫu, tính đến thời điểm hiện tại, thôn Mới đã hoàn thành xong việc lấy mẫu và  2 thôn Áng Phao, Cao Xá, lực lượng y tế vẫn đang tiếp tục thực hiện. Công tác lấy mẫu đã được thực hiện nghiêm túc, khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao với sự tham gia tích cực của lực lượng y tế, các đ/c lãnh đạo thôn, các ban ngành đoàn thể và sự tham gia tích cực của người dân.

Tính đến 17h ngày 12/9, toàn huyện đã tiêm được trên 5.900 mũi 1 vắc xin, riêng ngày hôm nay đã tiêm được 510 mũi. Hiện tại chưa ghi nhận sự cố bất thường và tai biến nặng sau tiêm chủng. Về công tác lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, tính đến 17h ngày 12/9 đã lấy được: 1860 mẫu. Riêng ngày hôm nay lấy được 1095 mẫu. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm.

Với tinh thần có kit xét nghiệm và vaccine về đến đâu sẽ triển khai xét nghiệm và tiêm phòng hết đến đó, xã Cao Dương đang tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ phấn đấu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được phân giao của thành phố. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Tham gia tiêm chủng, xét nghiệm là trách nhiệm, quyền lợi của mỗi người. Nó không chỉ giúp bảo vệ chính mình mà còn góp phần bảo vệ cộng đồng và những người xung quanh. Vì vậy, mỗi người dân Cao Dương cần tự giác chấp hành các quy định phòng chống dịch, sắp xếp thời gian, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm và đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi có thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã.